An Phan

Tại sao nên sáng tạo hơn trong cuộc sống

An Phan
An Phan
Nov 9, 2022
category
general-posts
locale
vi
date
Nov 9, 2022
isGuest
isGuest
audio
slug
sang-tao-hon
status
Published
tags
Creativity
summary
type
Post
source
glink
Vào năm 2004, Salman Khan bắt đầu dạy kèm cho một trong những người anh em họ của mình thông qua internet. Sau đó, lần lượt những người anh em khác cũng theo học anh ấy khiến cho số lượng người học ngày một tăng lên, nên anh ấy đã quyết định là tạo ra những video và xuất bản chúng lên YouTube.
Từ những phản hồi tích cực rằng những học sinh yêu thích cách giảng dạy mới thông qua video hơn là học trực tiếp. Cùng với sự gia tăng chóng mặt số lượng người học mới, Khan đã quyết định thành lập nên Khan Academy vào năm 2008, và nghỉ việc vào năm 2009 nhằm dành 100% sự tập trung cho dự án giáo dục của mình.
Hiện nay, Khan Academy đã được công nhận, sử dụng rộng rãi ở Hoa Kỳ và quốc tế, mở ra cuộc cách tân giáo dục trực tuyến. Năm 2018, hơn 70 triệu người sử dụng Khan Academy, trong đó có hơn 2,3 triệu học sinh sử dụng nó để chuẩn bị cho kỳ thi SAT. Năm 2022, Khan Academy trên Youtube đã có hơn 7 Triệu Người đăng ký, và những video đã được xem hơn 1,94 tỷ lần.
Chúng ta học được gì từ câu chuyện trên?

Bắt đầu sáng tạo một thứ gì đó nho nhỏ

When we grow up, we tend to get told that the world is the way it is, and your life is just to live your life inside the world; try not to bash into the walls too much. But life can be much broader, once you discover one simple fact and that is, everything around you that you call life was made up by people that were no smarter than you. And you can change it. You can influence it. You can build your own things that other people can use. – Steve Job, Celebrating Steve, Apple
Khi chúng ta lớn lên, chúng ta thường được dạy bảo rằng thế giới đã được định sẵn, và cuộc sống của chúng ta là chỉ cần sống trong thế giới đó; đừng để va vào những bức tường quá nhiều. Nhưng cuộc sống thì vốn rộng lớn hơn, một khi chúng ta phát hiện ra được một sự thật đơn giản rằng tất cả mọi thứ xung quanh bạn mà được bạn gọi là cuộc sống vốn được sáng tạo nên bởi những người không hề thông minh hơn bạn. Và bạn có thể thay đổi chúng. Bạn có thể ảnh hưởng lên chúng. Bạn hoàn toàn có thể xây dựng nên những thứ riêng của bạn mà mọi người có thể sử dụng.
Salman Khan đã không bắt đầu với tham vọng tạo nên một cuộc cách tân giáo dục hay tạo ra một trường học trực tuyến số một thế giới. Ban đầu, anh ấy chỉ đơn giản là tìm ra cách giảng dạy mới, tối ưu hơn nhằm giúp đỡ cho những anh em họ của mình dễ hiểu bài và thích thú hơn. Anh ấy chỉ cố gắng tạo ra một cái gì đó mới nho nhỏ.
Trong một thời gian dài, tôi đã nghĩ rằng nếu tôi không làm được một cái gì đó đáng kinh ngạc, thì cuộc sống tôi chẳng có gì giá trị nhiều, chỉ như những con kiến được sinh ra, quan tâm kế sinh nhai hàng ngày, và tiếp tục duy trì nòi giống. Nhưng dần dần tôi phát hiện ra một sự thật: điều quan trọng nhất, không phải là tạo ra một thứ gì đó lớn lao có thể thay đổi thế giới, mà đơn giản chỉ là tạo ra một thứ gì đó mới hữu ích.
Và điều này đưa chúng ta đến bài học quan trọng nhất từ câu chuyện Khan Academy: Khi bạn gặp một điều gì đó thú vị, vấn đề chưa có cách giải quyết, hay sự tò mò. Hãy sáng tạo một thứ gì đó mới nho nhỏ, nó có thể là một giải pháp cho vấn đề mà bạn đang đối mặt, hay là một bài viết chia sẻ kinh nghiệm trên mạng xã hội có thể giúp đỡ mọi người xung quanh. Chọn trở thành người sáng tạo.
Nói theo cách khác, thế giới cần những người thông minh để xây dựng mọi thứ. Chúng ta cần những nhân viên biết giải quyết vấn đề của khác hàng, những doanh nhân tạo ra sản phẩm, dịch vụ mới đáp ứng nhu cầu xã hội, những người ảnh hưởng trên mạng xã hội thay vì đăng những gì đó vô bổ trên internet thì chia sẻ những kinh nghiệm hay nhằm giúp đỡ mọi người. Chúng ta cần nhiều nhà lãnh đạo, hơn là những người đi theo. Chúng ta cần nhiều người sáng tạo hơn, chứ không phải là những người tiêu dùng hơn.
Tạo ra thứ gì đó là cách hoàn hảo để tránh lãng phí những khoảnh khắc, tài năng quý giá mà chúng ta đã được ban tặng. Để đóng góp, sáng tạo nên thế giới xung quanh bạn. Để thêm câu chuyện của bạn vào câu chuyện của thế giới - đó là một cuộc sống tốt đẹp và có ý nghĩa.
Bạn sẽ sáng tạo ra gì vào hôm nay?

About Author

Hey folks! I'm An Phan, an indie hacker, and software developer. Welcome to my digital house where I share with you how to manage, invest, and make money wisely.


© An Phan 2020 - 2023. All rights reserved.