An Phan

Double-checking và cách nó giúp chúng ta đối phó với tin tức giả mạo

An Phan
An Phan
Jul 14, 2023
category
study-with-an
locale
vi
date
Jul 14, 2023
isGuest
isGuest
audio
slug
double-checking-14jul2023
status
Published
tags
Critical-Thinking
summary
"Double-checking" giúp bạn không bị lừa bởi "fake news", giúp bạn có cái nhìn chính xác hơn về thế giới xung quanh.
type
Post
source
glink
Hãy tưởng tượng, bạn đang xem một trò chơi đố vui, và bạn thấy câu trả lời cho một câu hỏi, rất khó tin. Thay vì tin ngay lập tức, bạn quyết định kiểm tra lại từ một nguồn khác. Nếu cả hai nguồn đều cho cùng một câu trả lời, thì có lẽ nó là đúng. Nhưng nếu không, bạn biết rằng mình cần phải tìm hiểu thêm.
"Kiểm tra lại" (hay double-checking) chính là việc như vậy. Khi bạn nghe hoặc đọc tin tức từ một nguồn, hãy kiểm tra lại từ một hoặc nhiều nguồn khác để xem liệu thông tin đó có đúng không.
Vấn đề "tin tức giả mạo" (hay "fake news") là những thông tin không chính xác được phát tán trên mạng Internet hoặc thông qua các phương tiện truyền thông khác. Đôi khi, những thông tin này được tạo ra để làm lạc hướng, gây rối hoặc ảnh hưởng đến suy nghĩ của mọi người.
Ví dụ, bạn đọc một bài viết trên mạng nói rằng "một loại kẹo mới được phát hiện có thể khiến bạn trở nên thông minh hơn". Thay vì tin ngay lập tức và đi mua kẹo đó, bạn nên kiểm tra lại thông tin từ các nguồn tin khác như các trang web tin tức uy tín, sách hoặc người có kiến thức trong lĩnh vực đó.
"Double-checking" giúp bạn không bị lừa bởi "fake news", giúp bạn có cái nhìn chính xác hơn về thế giới xung quanh.

About Author

Hey folks! I'm An Phan, an indie hacker, and software developer. Welcome to my digital house where I share with you how to manage, invest, and make money wisely.


© An Phan 2020 - 2024. All rights reserved.