An Phan

Thiết lập mục tiêu SMART

An Phan
An Phan
Aug 15, 2023
category
study-with-an
locale
vi
date
Aug 15, 2023
isGuest
isGuest
audio
slug
muc-tieu-smart-15aug23
status
Published
tags
Productivity
Self-Improvement
summary
Thiết lập mục tiêu SMART: Bước đầu tiên để chinh phục mọi ước mơ.
type
Post
source
glink
"Đặt mục tiêu là bước đầu tiên để biến cái vô hình thành cái hữu hình." - Tony Robbins
Một trong những vấn đề lớn nhất mà nhiều người thường hay mắc phải, đó chính là việc thiếu hoạch định mục tiêu một cách rõ ràng. Khi không có mục tiêu, bạn dễ dàng bị lạc lối trong cuộc sống, và không biết hướng đi nào là đúng đắn. Thật giống như một con thuyền mà không có la bàn, không biết phải đi đến đâu.
Vậy làm thế nào để thiết lập một mục tiêu hiệu quả? Câu trả lời là phương pháp đặt mục tiêu SMART.
SMART là viết tắt của 5 tiêu chí:
  • Specific (Cụ thể)
  • Measurable (Có thể đo lường được)
  • Achievable (Có thể đạt được)
  • Relevant (Liên quan)
  • Time-bound (Có thời hạn)
Hãy xem xét một ví dụ: Thay vì nói "Tôi muốn giảm cân", hãy đặt mục tiêu SMART, như "Tôi muốn giảm 5kg trong vòng 3 tháng, bằng cách tập thể dục 5 ngày mỗi tuần, cùng với chế độ ăn kiêng đi kèm .”
Mục tiêu này cụ thể là (giảm 5kg), có thể đo lường (theo dõi cân nặng), có thể đạt được (bằng cách tập thể dục và ăn kiêng), liên quan (đến sức khỏe của bạn) và có thời hạn (3 tháng).
Bằng cách đặt mục tiêu SMART, bạn không chỉ xác định rõ ràng rằng mình đang muốn gì, mà còn biết cách để đạt được nó. Nó giúp bạn tạo ra hướng đi, giảm thiểu lãng phí thời gian và tăng cường động lực. Hãy nhớ, mục tiêu là la bàn của cuộc sống bạn, hãy sử dụng nó một cách khôn ngoan.

About Author

Hey folks! I'm An Phan, an indie hacker, and software developer. Welcome to my digital house where I share with you how to manage, invest, and make money wisely.


© An Phan 2020 - 2024. All rights reserved.