Sống dưới mức thu nhập mà bạn kiếm được

hai-chiec-binh-nuoc.png

Có hai chiếc bình khác nhau. Bình màu đỏ bị nứt dưới đáy, bình màu xanh thì còn nguyên vẹn. Khi chúng ta đổ nước vào hai bình thì bình màu đỏ luôn trong trạng thái là không giữ được nước, trong khi đó bình màu xanh thì nước trong bình mỗi lúc một đầy và tràn xuống bình màu vàng thứ ba.

Tương tự trong cuộc sống, những người có thói quen chi tiêu vượt mức thu nhập mà họ kiếm được sẽ giống như chiếc bình màu đỏ, kiếm được bao nhiêu, họ chi tiêu bấy nhiêu, kết quả thì họ sẽ luôn lẩn quẩn trong vòng xoáy thiếu tiền, nợ nần, và thậm chí phá sản.

Vì vậy, luôn luôn sống và chi tiêu dưới mức thu nhập mà bạn kiếm được, biết tiết kiệm và chờ đợi cho đến khi đủ khả năng chi trả khi mua những thứ bạn cần. Hãy như chiếc bình màu xanh, thay vì thu nhập bị chi tiêu thất thoát hết thì bạn tích luỹ tiền, ngày qua ngày số tiền ấy càng lớn lên, giúp bạn đạt được sự an toàn tài chính nhất định. Khôn ngoan hơn bạn sẽ dành số tiền ấy cho đầu tư hay kinh doanh, nhằm đạt được sự tự do tài chính.

Sống dưới mức thu nhập mà bạn kiếm được không có nghĩa là sống tằn tiện và bủn xỉn. Nó có nghĩa là biết ưu tiên sự chi tiêu của bạn cho những việc thực sự quan trọng như đầu tư hay kinh doanh nhằm xây dựng tài sản thay vì chi tiêu cho những thứ gây lãng phí (tiêu sản = những gì làm bạn thất thoát tiền). Sống dưới mức thu nhập tức là chọn sống thông minh hơn.

© An Phan 2020 - 2024. All rights reserved.